Giáo dục hệ Mầm non: Nâng bước đi đầu đời của con

Đối với các bậc cha mẹ, những bước đi đầu đời của con luôn là một trong những điều quan trọng được quan tâm hàng đầu. Do đó, bất kỳ người làm cha mẹ nào cũng muốn chọn cho con mình một môi trường giáo dục tốt nhất ngay từ ngày đầu tiên con đến trường. Mầm non là cấp học đâu tiên, là nền móng, là hành trang đầu đời cho sự phát triển toàn diện sau này của con. Do đó, việc lựa chọn một môi trường giáo dục toàn diện sẽ mở ra con đường phát triển vững chắc cho các con, những mầm non tương lai của đất nước.

Giáo dục bằng tình yêu thương

Theo dòng chảy của cuộc cách mạng 4.0, trí tuệ nhân tạo ngày càng phổ biến và xuất hiện rộng rãi trong đời sống xã hội, thay đổi và tác động sâu sắc đến cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, có những thứ mà máy móc không thể làm tốt hơn con người đó là trao đi và nhận lại tình yêu thương.Môi trường giáo dục hiện đại dạy các con tập trung phát triển cùng công nghệ thời đại và vươn mình ra thế giới nhưng lại không thể không giúp các con hoàn thiện nhân cách cao đẹp, cảm xúc và tâm hồn của mình. Đó là lý do ở Đức Trí, nền tảng học thuật không phải là tất cả. Đức Trí vẫn là một ngôi trường chú trọng nền tảng kiến thức vững chắc nhưng tình yêu thương, sự gắn kết và lòng biết ơn mới là đặc sản ở đây.

Sáu năm đầu đời là giai đoạn “vàng” trong tiến trình phát triển tự nhiên của trẻ.

Trẻ nhỏ lần đầu tiên đến trường rời xa vòng tay của cha mẹ thường lo lắng, sợ hãi và khóc rất nhiều. Do đó, các cô giáo phải gần gũi, yêu thương, tạo niềm tin cho các con, cho các con cảm nhận được lớp học như ngôi nhà thứ hai của mình để các con dễ dàng hòa nhập và nhanh chóng làm quen với thầy cô bạn bè. Giai đoạn từ 2-6 tuổi là giai đoạn vàng để trẻ tiếp thu, hình thành nhận thức, xây dựng tính cách và phát triển cả về thể chất, trí tuệ, tâm hồn. Ở giai đoạn nền móng này, kiến thức học thuật không phải là điều quan trọng nhất mà làm sao để các con cảm nhận được tình yêu thương, sự công bằng, tôn trọng. Khơi gợi để phát triển tư duy, dạy các con về  tình yêu thiên nhiên, con người, về lòng biết ơn và trắc ẩn, để các con được tự do bộc lộ cá tính, năng lực bản thân và phát triển theo cách riêng của mình. Muốn làm được điều đó thì trường học phải là nơi nuôi dưỡng tâm hồn, bồi đắp tri thức cho mỗi đứa trẻ, đồng hành trong quá trình phát triển và dạy cho các con những điều mà máy móc không thể làm được.

Giáo dục hiện đại bằng phương pháp Montessori

Trên thế giới hiện nay có nhiều phương pháp giáo dục dành cho trẻ mầm non, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến phương pháp giáo dục Montessori, một phương pháp được rất nhiều nước trên thế giới áp dụng. Montessori được Tiến sĩ, bác sĩ người Ý Maria Montessori một chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục học, nhân văn học, triết học nghiên cứu và sáng lập. Đây là phương pháp giáo dục thúc đẩy tiềm năng của trẻ thông qua việc tạo ra một môi trường học tập thân thiện, chuyên nghiệp với những dụng cụ học tập chuyên biệt.

Montessori phương pháp giáo dục hiện đại nhiều nước trên thế giới áp dụng

Điều đặc biệt ở phương pháp này đó là:

– Lấy trẻ là trung tâm của mọi hoạt động.

– Tôn trọng đặc điểm, tính riêng biệt của từng trẻ, qua đó, tạo điều kiện cho trẻ phát triển theo khả năng riêng của mình.

– Khuyến khích trẻ chủ động với môi trường xung quanh.

Giáo viên đóng vai trò là người bạn đồng hành, hỗ trợ, quan sát, giúp khơi gợi sự tò mò, tính sáng tạo ở mỗi đứa trẻ và chỉ giúp đỡ các con khi thực sự cần thiết. Rèn luyện cho trẻ tính tự lập và tạo điều kiện cho các con được trải nghiệm thế giới theo cách riêng của mình. Điều này giúp các con rèn luyện sự sáng tạo, phát triển tư duy, kích thích khả năng quan sát, trí tưởng tượng. Ngoài ra, với phương pháp này, các con cũng tự lập hơn, tự tin vào bản thân mình và dần ít phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người khác.

Với Montessori, giáo viên là người bạn đồng hành hỗ trợ, quan sát các con và chỉ giúp đỡ trẻ khi thực sự cần thiết

Montessori là phương pháp lấy khả năng tự học là nền tảng cơ sở, do đó cần tạo môi trường, không gian cho trẻ tự trải nghiệm, khám phá để tự bản thân làm được nhiều điều hơn, phát huy khả năng tự học.

Tại Đức Trí, trẻ được học tập và thực hành những hoạt động thực tế, trải nghiệm thiên nhiên xung quanh cuộc sống thường ngày

Giáo dục theo phương pháp hiện đại giúp trẻ tự lập và tự tin vào bản thân mình.

Bên cạnh việc ứng dụng phương pháp giáo dục mầm non hiện đại Montessori, tại Đức Trí, chúng tôi kết hợp với chương trình chuẩn của Bộ GD&ĐT để mang đến một chương trình giáo dục toàn diện. Đức Trí hiểu tầm quan trọng đối với giai đoạn đầu phát triển của mỗi đứa trẻ. Do đó, việc xây dựng một môi trường giáo dục toàn diện bằng tình yêu thương lấy ĐẠO ĐỨC – TRÍ TUỆ – KỸ NĂNG làm giá trị cốt lõi để xây dựng nền móng vững chắc cho sự trưởng thành của mỗi đứa trẻ đóng một vai trò quan trọng trong việc hướng đến sự phát triển toàn diện cho các con về thể chất, trí tuệ và tâm hồn, rèn tính tự giác, tự lập, khơi gợi sự sáng tạo…

Kết

Hơn cả một ngôi nhà thứ hai, trường học là người bạn đồng hành và sẻ chia của trẻ, là nơi nuôi dưỡng tâm hồn, bồi đắp tri thức, và chứng kiến sự trưởng thành của các con. Vì thế, lựa chọn một ngôi trường đáng tin cậy, một môi trường giáo dục toàn diện cho con không phải điều dễ dàng đối với nhiều bậc cha mẹ. Giáo dục hệ Mầm non tuy vô cùng quan trọng nhưng để đạt được hiệu quả tốt nhất vẫn đòi hỏi sự đồng hành của cả giáo viên nhà trường và phụ huynh.