Những câu nói hay về phương pháp Montessori của Maria Montessori

Maria Montessori – nhà sáng lập phương pháp giáo dục Montessori là người đã dành nhiều năm nghiên cứu về trẻ em. Theo đó, bà đã có nhiều lời khuyên, câu nói hay về cách giáo dục trẻ. Những câu nói này đã trở thành kim chỉ nam cho nhiều hoạt động giáo dục hiện nay. Dưới đây là tổng hợp những câu nói hay về phương pháp Montessori hay nhất.

Những câu nói hay về phương pháp Montessori

1. Trẻ em là niềm hy vọng và cũng là những hứa hẹn của nhân loại

Bà Maria Montessori cho rằng, những đứa trẻ sơ sinh nên được xem là “phôi thai tinh thần”. Nó cần được bảo vệ bởi một môi trường tràn đầy tình yêu thương và có nhiều giá trị. Nơi đó, những đứa trẻ được chấp nhận mọi thứ thuộc về cá nhân. Không bị cấm đoán bởi bất cứ điều gì. Nói trẻ em chính là niềm hy vọng và cũng là những hứa hẹn của nhân loại. Nên bà Maria Montessori nhận định rằng chúng ta cần tôn trọng con trẻ. Người lớn cần thay đổi thái độ với các con và có những trách nhiệm đúng mực.

2. Đừng bao giờ giúp trẻ việc mà trẻ có thể tự làm được

Phương pháp Montessori tôn trọng cá tính riêng của từng đứa trẻ. Cho trẻ không gian riêng để học tập và phát triển theo cách của mình. Bà Maria Montessori từng nói: “Tôi nghiên cứu trẻ thơ và chính chúng đã dạy tôi phương pháp dạy chúng”. 

Đôi khi, vì quá thương yêu trẻ mà ba mẹ thường giúp đỡ trẻ mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, việc làm này lại đang cản trở sự phát triển của trẻ. Những việc trẻ muốn làm và trẻ có thể làm được, ba mẹ hãy để các con tự làm. Chúng ta chỉ đóng vai trò hướng dẫn, quan sát các con. Có thể các con sẽ thất bại, nhưng đó sẽ là bài học để các con thành công sau này. Do đó, đặc điểm nổi bật của phương pháp Montessori là nhấn mạnh vai trò của tính tự lập, tự chủ của trẻ.

3. Hãy giải phóng những tiềm năng của trẻ – trẻ sẽ thay đổi để sẵn sàng cho cả thế giới

Câu nói trên là một trong những câu nói hay về phương pháp Montessori có thể áp dụng được trong giáo dục. Bên cạnh các giáo cụ chuyên biệt, môi trường học Montessori cũng là yếu tố góp phần khai phóng tiềm năng của trẻ. Môi trường học cần phù hợp với nhu cầu của trẻ, có sự sắp xếp gọn gàng, trật tự. Theo bà Maria Montessori môi trường giáo dục cũng quan trọng như chính giáo dục vậy. Chính vì vậy, các lớp học Montessori luôn được đảm bảo mang đến một môi trường bình an, ngăn nắp. Nơi mà trẻ thích thú và có thể chìm đắm trong việc học tập, khám phá của mình.

4. Những câu nói hay về phương pháp Montessori – Giúp con để con tự mình làm!

“Giúp con để con tự mình làm” là những từ ngữ thể hiện nhu cầu bên trong của trẻ. Những năm đầu đời, khả năng học tập, khám phá của mỗi đứa trẻ là vô hạn. Cần tạo cho trẻ cơ hội để các con tự mình làm mọi việc, trải nghiệm mọi thứ. Môi trường giáo dục Montessori mang đến cho trẻ không gian được thiết kế phù hợp với đặc trưng của trẻ. Môi trường này giúp phát huy tính độc lập của trẻ. 

5. Đôi bàn tay là công cụ của trí thông minh loài người – Những câu nói hay về phương pháp Montessori

Trong giáo dục Montessori, “Trí tuệ thấm hút” là một thuật ngữ kinh điển và vô cùng quan trọng trong. Trong 6 năm đầu đời, trẻ có thể tiếp thu thế giới xung quanh bằng trí tuệ thấm hút. Đây là giai đoạn mà các con có thể trở thành thần đồng hay bất kỳ ai mà con muốn. Do đó, tận dụng thời gian này để kích thích sự phát triển các giác quan, ngôn ngữ, tư duy, cảm xúc rất hiệu quả. Để trẻ tự mình khám phá mọi thứ trong khả năng của mình. Đó là cách ba mẹ dạy trẻ phát triển tư duy trong những năm đầu đời.

6. Đất đai là nơi gốc rễ cội nguồn. Trẻ em cần phải được học cách sống chan hòa với mẹ Trái Đất.

Thiên nhiên là một trong những nội dung không thể thiếu trong giáo dục nói chung và giáo dục theo phương pháp Montessori nói riêng. Các hoạt động, môi trường học gần gũi với thiên nhiên không chỉ kích thích sự phát triển của 5 giác quan. Mà còn bồi dưỡng cảm xúc, tình yêu thiên nhiên. Cho trẻ cảm nhận sự tương tác rõ rệt giữa chính mình với môi trường xung quanh. 

7. Dạy trẻ ít đi và quan sát trẻ nhiều hơn

“Dạy trẻ ít đi và quan sát trẻ nhiều hơn”. Đây là thông điệp quan trọng dành cho những ai đang muốn áp dụng phương pháp Montessori cho con em mình. Như đã đề cập ở trên, nguyên tắc của Montessori là tôn trọng sự tự do của trẻ. Ba mẹ, giáo viên chỉ đóng vai trò là người quan sát, hướng dẫn. Khi đứng ở góc nhìn đó, chính chúng ta cũng rút ra được những bài học cho mình. Đó là cách đặt niềm tin tuyệt đối vào con trẻ. Sự kiên nhẫn để chờ đợi những kết quả mà trẻ có thể làm được. Thực hiện được điều này là một bước quan trọng để ba mẹ, thầy cô áp dụng đúng tinh thần của phương pháp. 

8. Chơi đùa là công việc của trẻ nhỏ – Những câu nói hay về phương pháp Montessori

Trẻ em chơi đùa là để khám phá thế giới xung quanh. Mọi hoạt động diễn ra hàng ngày từ ăn, uống, ngủ nghỉ đến học tập,… của trẻ đều gắn liền với chơi đùa. Đây chính là những quyền năng cơ bản nhất của mỗi đứa trẻ. Chúng ta có thể dạy trẻ mọi thứ. Nhưng phải dựa trên cơ sở tôn trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ. Bởi lẽ, tất cả sẽ là một phần tuổi thơ của trẻ. Ghi nhớ một trong những câu nói hay về phương pháp Montessori này sẽ giúp ba mẹ và giáo viên xây dựng đúng lộ trình phát triển cho trẻ mà không làm mất đi tuổi thơ của các con

Trên đây là tổng hợp những câu nói hay về phương pháp Montessori của bà Maria Montessori. Trong thời gian dài nghiên cứu về giáo dục trẻ em, những đúc kết của bà về giáo dục con trẻ là kinh nghiệm quý giá mà chúng ta có thể áp dụng cho đến tận ngày nay.

———————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trường mầm non – Tiểu học & THCS Đức Trí

Khối Mầm non

Xem thêm: Đức Trí – Trường mầm non Đà Nẵng uy tín

Địa chỉ: 324 Phan Châu Trinh, Hải Châu, Đà Nẵng

Khối Tiểu học và Trung học cơ sở

Xem thêm: Đức Trí – Trường tiểu học Đà Nẵng chất lượng cao

Địa chỉ: 182/2 Trưng Nữ Vương, Hải Châu, Đà Nẵng

Xem thêm: Đức Trí – Trường trung học cơ sở Đà Nẵng giàu chất lượng

Địa chỉ: 357/6 Phan Châu Trinh, Hải Châu, Đà Nẵng

Hotline: 0935 434 021

Email: [email protected]

Website: https://ductridn.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/truongductridanang

5/5 - (5 bình chọn)

Tin tức liên quan