Những điều ba mẹ cần chuẩn bị con vào lớp 1 để giúp trẻ hoà nhập nhanh hơn

Các bậc phụ huynh mong muốn chuẩn bị tốt nhất cho con khi con bước vào năm học mới, đặc biệt là khi con bước vào lớp 1. Tuy nhiên, cần chuẩn bị những gì và như thế nào cho con trước khi bước vào bước ngoặt quan trọng này lại là thắc mắc của đa số phụ huynh. Hãy để Trường Đức Trí chia sẻ với ba mẹ những thông tin cần biết và kinh nghiệm giúp phụ huynh dễ dàng hơn trong quá trình chuẩn bị cho con vào lớp 1 ngay dưới đây nhé.

Những điều ba mẹ cần chuẩn bị cho con vào lớp 1

Đồ dùng cần thiết

Hầu hết ở các trường Tiểu học, vào đầu năm, giáo viên chủ nhiệm sẽ gửi danh sách các dụng cụ học tập mà ba mẹ cần chuẩn bị cho các con. Nếu không, phụ huynh nên chủ động trao đổi cùng giáo viên chủ nhiệm để chuẩn bị đúng các loại đồ dùng phù hợp và đúng yêu cầu phục vụ cho việc học tại trường của con.

Một số đồ dùng cơ bản cần có như đồng phục, sách giáo khoa, vở ô li, bút chì, bút mực, gôm tẩy, thước kẻ, bút màu, cặp sách hoặc balo…

Rèn luyện sự tự tin cho trẻ

Khi vào lớp 1, trẻ sẽ phải thích ứng với môi trường mới, cần khả năng tự quản và tự chịu trách nhiệm. Vì vậy, một trong những việc phụ huynh cần chuẩn bị trong giai đoạn này là rèn luyện sự tự tin cho con. Điều này sẽ giúp con dễ dàng hòa nhập với môi trường mới và học tập tốt hơn. Để giúp con tự tin và có tinh thần trách nhiệm, cha mẹ có thể áp dụng 4 cách sau đây:

– Cho con quyền lựa chọn và ra quyết định.

– Khuyến khích con tự làm mọi việc trong khả năng và khen ngợi khi con thực hiện tốt.

– Giao cho con làm một số công việc trong nhà như dọn phòng, lau bàn ghế, thu dọn đồ chơi, phụ giúp ba mẹ trong các bữa ăn…

– Hỏi ý kiến của con về các vấn đề xung quanh để cho con có cơ hội chia sẻ quan điểm và cảm xúc của mình.

Một số kỹ năng cần thiết cho con khi vào lớp 1

Kỹ năng học tập

Trong quá trình chuẩn bị cho con vào lớp 1, phụ huynh nên rèn luyện cho con những kỹ năng học tập dưới đây để giúp trẻ dễ dàng bắt kịp chương trình học:

– Kỹ năng đọc hiểu: Hãy đọc sách, truyện cho con thường xuyên và sau đó hỏi những câu hỏi đơn giản. Điều này sẽ giúp con xây dựng từ vựng, rèn luyện khả năng tập trung và đọc hiểu tốt.

– Kỹ năng làm toán: Dạy con về số từ trước bằng cách dạy con đếm từ 1 đến 10, 100… Sau đó, phụ huynh có thể cho con làm các bài toán cộng, trừ đơn giản phù hợp với khả năng của con.

– Kỹ năng viết: Hướng dẫn con cách cầm bút đúng cách, ngồi đúng tư thế khi tập viết và tô màu. Khi con đã quen, có thể tập con tô những đường nét đơn giản, dấu câu và chữ cái.

– Kỹ năng tự học: Khi bước vào lớp 1, chương trình học sẽ khác hoàn toàn so với mầm non, lúc này trẻ cần chủ động hơn trong việc học tập. Cha mẹ hãy cùng con xây dựng thói quen tự học bằng cách lập một thời gian biểu phù hợp nhất với khả năng của con.

– Kỹ năng đặt câu hỏi: Hãy khuyến khích con suy nghĩ, biết thắc mắc và đặt câu hỏi về mọi thứ xung quanh. Cùng với trẻ đặt ra những câu hỏi vì sao thế này? Vì sao lại có cái này? Vì sao điều đó lại diễn ra? ….

Kỹ năng sống cơ bản

Để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện trước khi bước vào lớp 1, các kỹ năng sống cũng rất quan trọng trong giai đoạn này. Ba mẹ hãy tìm hiểu một số kỹ năng sau:

– Giao tiếp: Khi bước vào môi trường mới, trẻ sẽ giao tiếp với nhiều bạn bè mới và giáo viên mới. Vì vậy, phụ huynh cần chuẩn bị và khuyến khích con giao tiếp với những người xung quanh bằng cách bày tỏ ý kiến, đề nghị khi cần giúp đỡ, phản ánh với thầy cô về 1 vấn đề nào đó…

– Tự lập: Lớp 1 là giai đoạn đầu của quá trình trẻ học cách tự lập. Lúc này, ba mẹ hãy dạy con cách tự chăm sóc bản thân, phục vụ các nhu cầu cơ bản như tự ăn uống, dọn dẹp bàn học, chuẩn bị sách vở theo thời khóa biểu, tự mặc đồ, vệ sinh cá nhân…

– Bảo vệ bản thân: Ba mẹ hãy dạy con cách tự bảo vệ bản thân trong các tình huống như gặp người lạ, bị thương …

– Vận động: Vì chương trình học của lớp 1 sẽ dài và nhiều hơn mầm non, để tránh mệt mỏi, uể oải và bảo đảm sức khỏe khi học, ba mẹ nên khuyến khích con rèn luyện thể chất thông qua các hoạt động vui chơi hoặc các bộ môn thể thao phù hợp với độ tuổi của con.

Chuẩn bị tâm lý vững vàng cho con sẵn sàng bước vào lớp 1

Để trẻ sẵn sàng và tự tin hơn khi tiếp cận môi trường mới với nhiều điều mới lạ, ba mẹ hãy chuẩn bị tâm lý vững vàng và sẵn sàng cho con.

Giáo trình lớp 1 sẽ có nhiều sự thay đổi, môi trường tiểu học sẽ khác biệt rất nhiều so với môi trường mẫu giáo. Con sẽ học cùng với những người bạn mới, không còn được giáo viên chăm sóc và hỗ trợ nhiều như khi ở mẫu giáo. Vì vậy, ba mẹ cần trò chuyện về những điều này để giúp con chuẩn bị tâm lý tốt nhất, từ đó giảm thiểu cảm giác lạ lẫm.

Giúp trẻ làm quen với nề nếp, kỷ luật ở trường tiểu học

Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 là một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển học tập của mỗi đứa trẻ. Một trong những yếu tố cần tập trung là giúp trẻ làm quen với kỉ luật và nề nếp ở trường tiểu học. Dưới đây là một số gợi ý để giúp trẻ làm quen được với nề nếp học tập ở cấp 1:

  1. Xây dựng một lịch trình hàng ngày: Trước khi bước vào lớp 1, hãy giúp trẻ quen với việc có một lịch trình hàng ngày rõ ràng. Điều này bao gồm việc dậy sớm, ăn uống đúng giờ, học tập và chơi đùa vào thời gian quy định. Tuân thủ lịch trình sẽ giúp trẻ hiểu rõ những hoạt động cần làm và phát triển thói quen tự quản.
  2. Giải thích về quy định và quy tắc trong lớp học: Trẻ sẽ được học cách tuân thủ quy định và quy tắc trong lớp học. Hãy giải thích cho trẻ về những quy định và quy tắc này và ý nghĩa của chúng. Ví dụ, hãy giải thích tại sao không nên nói chuyện khi giáo viên đang giảng bài, khi có ý kiến hãy giơ tay phát biểu…
  3. Phát triển kỹ năng tự phục vụ: Tạo cơ hội cho trẻ thực hiện các nhiệm vụ đơn giản hàng ngày như mặc áo, tự đi vệ sinh, giữ gìn đồ dùng cá nhân và dọn dẹp đồ chơi…

  1. Khen ngợi và động viên: Để khích lệ trẻ tuân thủ kỉ luật và nề nếp hãy khen ngợi khi trẻ làm đúng và động viên khi trẻ làm chưa tốt. Điều này giúp trẻ cảm thấy vui vẻ và có động lực để tiếp tục tuân thủ các nội quy.
  2. Hỗ trợ và giao tiếp với giáo viên: Hãy duy trì việc giao tiếp thường xuyên với giáo viên để nắm bắt tình hình học tập và hành vi của trẻ ở trường.

Hãy đồng hành cùng trẻ trong việc phát triển ở giai đoạn tiền tiểu học, để giúp trẻ có một khởi đầu tốt khi bước vào lớp 1.

Lời kết

Qua nội dung bài viết này, Đức Trí hy vọng rằng quý phụ huynh sẽ có thêm thông tin để chuẩn bị tốt cho con vào lớp 1. Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, ba mẹ cũng có thể tham khảo các nguồn thông tin khác để có lựa chọn thích hợp nhất.

Ngoài ra, ba mẹ có thể cho con tham gia khóa Tiền tiểu học tại Đức Trí để yên tâm khi đã chuẩn bị cho con một hành trang vững vàng để vào lớp 1!

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức liên quan