Thay đổi vì một “Trường học hạnh phúc”

Những năm gần gây, “Trường học hạnh phúc” đã trở thành một trong những chủ đề quan trọng của Ngành Giáo dục. Bên cạnh công việc truyền thụ kiến thức, kỹ năng cho học sinh. Xây dựng trường học hạnh phúc cũng là nhiệm vụ ưu tiên của nhiều trường học nói riêng và toàn Ngành Giáo dục nói chung.

Trường học hạnh phúc là gì?

thầy cô giáo hạnh phúc
Trường học hạnh phúc là nơi có các thầy cô giáo hạnh phúc

Mô hình Trường học hạnh phúc được lấy cảm hứng từ dự án Happy School của UNESCO. Dự án khởi động từ năm 2014 và được Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai từ năm 2019. Bàn về trường học hạnh phúc, có rất nhiều định nghĩa và tiêu chuẩn khác nhau. 

Trường học hạnh phúc là nơi có thầy cô giáo hạnh phúc, học sinh hạnh phúc. Là nơi lan tỏa tình yêu thương giữa thầy và trò. Là môi trường an toàn để việc dạy và học luôn được đảm bảo. Là nơi truyền thụ kiến thức, quan tâm bồi dưỡng cảm xúc tốt đẹp cho học sinh. Trường học hạnh phúc là môi trường giáo dục lý tưởng. Ở đó thầy cô, học sinh và phụ huynh đều cảm thấy hạnh phúc trong quá trình dạy và học. 

Những tiêu chí của trường học hạnh phúc

UNESCO đã đưa ra 22 tiêu chí của một trường học hạnh phúc cho các cơ sở giáo dục có thể căn cứ thực hiện. Tùy vào điều kiện của từng địa phương, các tiêu chí này có thể được điều chỉnh để phù hợp với thực tế. Song, để xây dựng trường học hạnh phúc cần 3 tiêu chí quan trọng và cốt lõi:

 • Yêu thương: Đó là sự quan tâm, chia sẻ, tin tưởng, hỗ trợ và bao dung.
 • An toàn: Trường học phải an toàn về thể chất và tinh thần. Giáo viên, học sinh phải được bảo vệ, không có sự xúc phạm về thể xác và tinh thần để mỗi khi đến trường như là về nhà.
 • Tôn trọng: Tất cả mọi người cần tôn trọng sự khác biệt của cả thầy cô và học sinh, không áp đặt. Bởi sự khác biệt đó sẽ tạo nên sự đa dạng về văn hóa và đổi mới trong chính nhà trường và tương lai đất nước.

Khi nói đến một ngôi trường hạnh phúc, nhiều người sẽ nghĩ về trường học có cơ sở vật chất hiện đại, khang trang. Tuy nhiên, hạnh phúc trước tiên phải được tạo dựng từ thầy cô giáo. Họ là những người trực tiếp gieo yêu thương và mang hạnh phúc đến cho học sinh cũng như phụ huynh. 

Làm thế nào để thầy cô giáo được hạnh phúc?

thầy cô đoàn kết
Hạnh phúc của thầy cô giáo đôi khi đến từ nguồn năng lượng tích cực từ những đồng nghiệp

Sứ mệnh của thầy cô là chăm sóc, dạy dỗ, yêu thương học sinh. Thầy cô có hạnh phúc thì mới có thể truyền thụ kiến thức đến cho học sinh. Mới có thể tạo ra các thế hệ học sinh hạnh phúc, xây dựng môi ngôi trường hạnh phúc.

Nhưng cuộc sống chắc chắn sẽ có nhiều lúc khiến chúng ta mệt mỏi, căng thẳng lo âu đủ điều. Khi đó, những cảm xúc tiêu cực ấy rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy. Vậy mỗi giáo viên phải học cách thay đổi để bản thân mình được hạnh phúc. Từ đó lan tỏa niềm hạnh phúc đó đến với học sinh: 

 • Thay vì kỷ luật, nguyên tắc. Chúng ta có thể dùng sự quan tâm, tình yêu thương để cùng các con cùng xây dựng lớp học hoàn hảo.
 • Thay vì phân biệt các học sinh ngoan và học sinh cá biệt. Chúng ta quan tâm đến các con nhiều hơn, xóa dần khoảng cách giữa thầy và trò. 
 • Thay vì ép các con phải theo một chuẩn mực con ngoan trò giỏi. Chúng ta nên chấp nhận sự khác biệt của mỗi học sinh và giúp các con tiến bộ hơn.
 • Thay vì chỉ trích, phê phán học sinh. Chúng ta tăng cường động viên khen ngợi, khuyến khích. 
 • Thay vì những bài học khô cứng. Chúng ta có thể lồng ghép thêm trò chơi, kỹ năng mềm để các con có thêm sự hào hứng.

Trường Đức Trí tổ chức chuyên đề xây dựng trường học hạnh phúc

sinh hoạt chuyên đề trường học hạnh phúc
Thầy cô giáo Đức Trí sinh hoạt chuyên đề “Trường học hạnh phúc”

Vừa qua, tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên Trường Đức Trí đã có buổi sinh hoạt chuyên đề xây dựng trường học hạnh phúc. Gác lại những bộn bề của cuộc sống và công việc, các thầy cô giáo đã có một ngày trải nghiệm và học hỏi cùng nhau. Chia sẻ nhiều điều tích cực từ những đồng nghiệp của mình.

>> Xem thêm: Top 5 điều thú vị về thầy cô Đức Trí

Nhiều người vẫn nói hạnh phúc không phải là những điều quá to lớn hay xa vời. Hạnh phúc nằm ở suy nghĩ của mỗi chúng ta. Trong bài tham luận về chủ đề này, Nhà giáo ưu tú Lê Nga – Hiệu trưởng nhà trường đã chia sẻ 6 kỹ năng quan trọng để các thầy cô giáo được hạnh phúc hơn trong cuộc sống và công việc của mình. Đó là các kỹ năng:

 • Kỹ năng quản lý cảm xúc.
 • Kỹ năng giao tiếp với phụ huynh, học sinh, đồng nghiệp.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề.
 • Kỹ năng phát triển bản thân.
 • Kỹ năng tạo động lực.
 • Kỹ năng phối hợp.
cô hiệu trưởng phát biểu
Nhà giáo Ưu tú Lê Nga – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ về các kỹ năng giúp thầy cô giáo hạnh phúc

Thay đổi vì một trường học hạnh phúc. Đó là điều mà các thầy cô cần thực hiện ngay hôm nay. Và những kỹ năng này là chìa khóa để mỗi ngày các thầy cô mở ra một cánh cửa mới. Cánh cửa chứa những điều tốt đẹp, tích cực và một phiên bản hoàn hảo hơn của chính các thầy cô. Những kỳ vọng, sứ mệnh của nghề giáo nghiễm nhiên được xã hội gắn với sự phát triển của thế hệ trẻ. Dạy học và dạy cách làm người là sứ mệnh của người nhà giáo. Đó cũng là cách để các thầy cô tìm thấy hạnh phúc cho mình. Bởi “thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi cả thế giới”. Thông điệp được mượn lời từ Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong một chủ đề pháp thoại dành cho những người làm giáo dục. Để nói lên những giá trị và vị ngọt hướng gửi đến những người làm nghề giáo.

tập thể các thầy cô giáo

Giáo dục bằng tình yêu thương. Đó là tôn chỉ mà hơn 32 năm qua Trường Đức Trí đã lan tỏa đến các thế hệ học sinh của mình. Thầy cô giáo và học sinh Trường Đức Trí đang từng ngày đi trên con đường hướng tới mục tiêu “Xây dựng trường học hạnh phúc”. Khi các thầy cô giáo được hạnh phúc trong công việc của mình. Thì trong mỗi bài giảng, thầy cô sẽ lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, truyền cảm hứng và niềm hạnh phúc đến học sinh. Từ đó, giáo dục các em phát triển toàn diện về cả Trí tuệ, Cảm xúc và Kỹ năng xã hội.

Xem thêm những hình ảnh trong chuyên đề tại fanpage Trường Đức Trí.

———————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trường mầm non – Tiểu học & THCS Đức Trí

Khối Mầm non

Xem thêm: Đức Trí – Trường mầm non Đà Nẵng uy tín

Địa chỉ: 324 Phan Châu Trinh, Hải Châu, Đà Nẵng

Khối Tiểu học và Trung học cơ sở

Xem thêm: Đức Trí – Trường tiểu học Đà Nẵng chất lượng cao

Địa chỉ: 182/2 Trưng Nữ Vương, Hải Châu, Đà Nẵng

Xem thêm: Đức Trí – Trường trung học cơ sở Đà Nẵng giàu chất lượng

Địa chỉ: 357/6 Phan Châu Trinh, Hải Châu, Đà Nẵng

Hotline: 0935 434 021

Email: [email protected]

Website: https://ductridn.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/truongductridanang

5/5 - (5 bình chọn)

Tin tức liên quan