VƯỜN THỰC HÀNH ĐỨC TRÍ - GIÁ TRỊ GIÁO DỤC TỪ THỰC TIỄN

Sớm bắt nhịp với xu thế đổi mới trong giáo dục, lấy phương châm giáo dục sách vở gắn liền với giáo dục thực tiễn. Ngay từ những năm 2000, ban lãnh đạo trường Đức Trí đã ấp ủ dự định xây dựng một môi trường học tập trải nghiệm – thân thiện với môi trường nhằm tạo ra một môi trường giáo dục mà ở đó học sinh được phát triển một cách toàn diện cả về trí tuệ, kỹ năng, thể chất, đạo đức, đặc biệt là rèn nghị lực, cảm xúc, tình cảm và thẩm mỹ.

Vườn thực hành Đức Trí nhìn từ trên cao

Năm 2007, vườn thực hành Đức Trí được xây dựng trên đường Suối Lương thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Vườn được đưa vào hoạt động từ năm 2008 đến nay. Với diện tích hơn 10.000m2, vườn thực hành được tổ chức theo mô hình trang trại, quy hoạch thành các khu trồng trọt, chăn nuôi, vui chơi giải trí, học tập sáng tạo, rèn luyện thể chất…

Những ngày đầu khai phá

Khu vực trồng trọt có các loại cây ăn quả lâu năm như nhãn, mít, mận, bưởi, ổi, cam, quít, cây ngắn ngày như đu đủ, chuối… Các khu vực trồng cây lương thực, trồng rau ăn lá, ăn quả theo mùa. Bên cạnh đó là khu vực ao hồ, với các loại cây trồng dưới nước như sen, súng, lục bình, khu vực nuôi cá. Góc chuồng trại dành cho các loài gia súc, gia cầm. Đặc biệt là có cả một số động vật hoang dã đã được cứu hộ thành công như heo rừng và khỉ. Khu vườn càng thêm rực rỡ sắc màu của các loài hoa gắn liền với mỗi mùa. Mùa xuân hoa cánh bướm, hoa hồng ri, hoa cúc, hoa mai… mùa hè hoa sen, hoa súng, hoa chuối rừng, mùa thu hoa cúc, hoa cẩm tú cầu, cẩm tú mai, mùa đông là những vạt hoa cải vàng ruộm hay tam giác mạch… Mùa nào sắc ấy khiến cho khu vườn luôn luôn mới mẻ và sinh động. Khu vực nhà ở là nơi đón tiếp học sinh và chỗ ăn nghỉ cho các em trong các dịp hoạt động trải nghiệm. Tất cả đều được quy hoạch khéo léo, mang đến một môi trường vui chơi và học tập an toàn, lý tưởng. Đến đây, các em học sinh sẽ được nhìn thấy một không gian sống hoàn toàn khác với nơi ồn ào phố thị, một không gian sinh thái, thanh bình, yên ả. Bởi vậy, vườn thực hành Đức Trí chính là “lớp học” vô cùng đặc biệt và được các bạn học sinh vô cùng yêu thích.

Vườn thực hành được quy hoạch khéo léo, mang đến một không gian học tập, vui chơi lý tưởng cho học sinh

Việc mang đến cho học sinh một môi trường học tập, sinh hoạt thực tế giúp các em hứng thú, nâng cao niềm yêu thích khoa học, yêu thiên nhiên và môi trường sống, phát huy được tính sáng tạo, tính tò mò, ham học hỏi. Với những tiết học thực tế tại vườn thực hành, học sinh được tìm hiểu đặc điểm, cấu tạo, màu sắc của các loại động thực vật và được quan sát trực tiếp môi trường sống của chúng chứ không còn bó hẹp qua tranh ảnh minh họa trong sách giáo khoa. Nhờ đó, khơi gợi niềm yêu thích học tập qua những tiết học thực tế đầy lí thú, giúp các em phát triển tư duy, giáo dục thế giới quan.

Các buổi học thực tế tại vườn được tổ chức thường xuyên

Bên cạnh việc lắng nghe thầy cô hướng dẫn, giảng dạy, các em học sinh còn được tự mình gieo trồng, chăm sóc, bón phân, tưới nước cho cây cối trong vườn. Nhờ đó, dạy cho các em biết yêu quý, trân trọng thành quả mình làm ra, dạy cho các em biết ơn giá trị của sức lao động, quý trọng người làm vườn – những người đã kiến tạo cho các em một môi trường học tập đầy lí thú. Mỗi bài học thực tế, mỗi hoạt động trải nghiệm tại vườn thực hành đều là một cơ hội để các em được sống và hòa mình với tập thể, được rèn luyện các kĩ năng giao tiếp – ứng xử, tự phục vụ bản thân, kĩ năng đội nhóm, kĩ năng hợp tác – chia sẻ…

Học sinh Đức Trí tự mình gieo trồng chăm sóc cây trong vườn

Hằng năm, nhà trường đều tổ chức cho học sinh các hoạt động trại tại vườn thực hành đầy ý nghĩa. Các em không chỉ được vui chơi, thỏa sức sáng tạo mà còn làm ra những sản phẩm thân thiện môi trường với những vật liệu có sẵn tại vườn. Sản phẩm của các em làm ra được bán để góp phần kinh phí vào quỹ thiện nguyện của học sinh Đức Trí. Thông qua đó, không chỉ tạo môi trường học tập vui vẻ, giải trí, giáo dục về kĩ năng cho học sinh mà còn giáo dục về tình yêu thương cộng đồng, lòng nhân ái và thái độ sống thân thiện với môi trường.

Các hoạt động tại vườn thực hành không chỉ giáo dục cho học sinh về kiến thức, kỹ năng sống mà còn giáo dục về tình yêu thương, lòng ân ái và thái độ sống thân thiện với môi trường.

Các hoạt động dã ngoại và hoạt động trải nghiệm tại vườn thực hành được xây dựng theo mô hình quân đội. Tại đây, học sinh được tham gia các hoạt động rèn luyện thể chất thích hợp giúp tăng cường thể lực, gia tăng khả năng chịu đựng áp lực, bồi dưỡng nghị lực, nuôi dưỡng tinh thần chiến binh, đoàn kết và khơi dậy ý chí, niềm tin. Các em được tham gia các hoạt động trải nghiệm tự nhiên, hoạt động trải nghiệm sinh tồn, làm quen với các tình huống gian khổ trong thế giới tự nhiên… Từ đó rèn luyện nghị lực vững vàng, sẵn sàng đối mặt với các tình huống khó khăn trong cuộc sống. Dưới sự giúp đỡ, quan sát của thầy cô, các em được hướng dẫn tự mình giải quyết, vượt qua các vấn đề khó khăn mà bản thân gặp phải, giúp nâng cao bản lĩnh, nghị lực vượt khó và trở thành những con người mạnh mẽ.

Các bạn nhỏ Tiểu học Đức Trí tham gia gặt lúa

Cùng nhau bắt cá

Tham gia hoạt động trải nghiệm sinh tồn

Tham gia hoạt động trải nghiệm sinh tồn

Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức một số hoạt động tĩnh tại vườn thực hành như thiền tịnh tâm. Các bài thiền cơ bản sẽ giúp học sinh giảm bớt cảm giác hoang mang, tăng khả năng tập trung và ghi nhớ, có giấc ngủ sâu hơn, qua đó rèn luyện kĩ năng nhìn vào tâm trí và rèn luyện tâm trí. Từ việc thấu hiểu tâm trí giúp các em thấu hiểu bản thân mình hơn, phát triển khả năng tự kiểm soát bản thân, lạc quan và nâng cao được năng lực trí não trong việc học tập.

Những giờ phút tại vườn thực hành giúp các em giảm bớt áp lực học tập trên lớp

Những giá trị từ hoạt động học tập trải nghiệm, mang kiến thức sách vở vào cuộc sống và mang cuộc sống vào trong lớp học mà các thầy cô Đức Trí mang lại, các em sẽ nhận ra được thế mạnh của bản thân mình. Từ đó, các thầy cô, các bậc phụ huynh cũng như chính các em biết mình cần phải làm gì để phát huy thế mạnh đó, giúp các em có thể tự tin và ngày càng phát triển hơn.

Giáo dục thực tế và trải nghiệm tại vườn thực hành mang đến cho các em học sinh môi trường phát triển toàn diện

Vườn thực hành Đức Trí luôn là một môi trường học tập lí tưởng – nơi để nhà trường thực hiện mục tiêu đổi mới phương pháp dạy học, mở rộng không gian học tập, nghiên cứu, trải nghiệm, tiến hành các bài học tích hợp liên môn, giáo dục kỹ năng sống, nghị lực, giáo dục thể chất, giáo dục bảo vệ môi trường, tình yêu thiên nhiên, tình cảm, cảm xúc, thẩm mĩ… Đây thực sự là một không gian lí tưởng để xây dựng một môi trường học tập hạnh phúc!!!

Hãy nhấn vào nút “Xem thêm”

Để cùng xem thêm các hoạt động của Vườn thực hành Đức Trí

———————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trường mầm non – Tiểu học & THCS Đức Trí

Khối Mầm non

Xem thêm: Đức Trí – Trường mầm non Đà Nẵng uy tín

Địa chỉ: 324 Phan Châu Trinh, Hải Châu, Đà Nẵng

Khối Tiểu học và Trung học cơ sở

Xem thêm: Đức Trí – Trường tiểu học Đà Nẵng chất lượng cao

Địa chỉ: 182/2 Trưng Nữ Vương, Hải Châu, Đà Nẵng

Xem thêm: Đức Trí – Trường trung học cơ sở Đà Nẵng giàu chất lượng

Địa chỉ: 357/6 Phan Châu Trinh, Hải Châu, Đà Nẵng

Hotline: 0935 434 021

Email: [email protected]

Website: https://ductridn.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/truongductridanang