Xây dựng văn hóa đọc, nuôi dưỡng tình yêu sách cho các Ong Vàng

Sách là kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Khoa học đã chứng minh rằng việc cho trẻ đọc sách mỗi ngày là điều cần thiết để các em phát triển trí não và tâm hồn. Nhưng làm sao để có thể hình thành cho trẻ thói quen đọc và truyền tình yêu sách cho các em từ khi còn nhỏ? Điều đó không chỉ đến từ việc cha mẹ phải nuôi dưỡng tình yêu sách cho con khi ở nhà mà còn là việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở trong trường học.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ trẻ em có nhiều sự lựa chọn để giải trí từ xem tivi, chơi trò chơi điện tử hay smartphone bởi vậy để các em cảm thấy thích thú và khám phá được nhiều điều mới lạ trong cuốn sách thì quan trọng chính là phương pháp làm cho trẻ quen với sách. Tại Đức Trí, xây dựng văn hóa đọc cho học sinh được chú trọng và rèn luyện từ rất sớm. Để hình thành, nuôi dưỡng thói quen đọc sách và niềm thích thú đến thư viện ngay từ nhỏ cho các Ong Vàng, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động để các em được tham quan, vui chơi, học tập với thế giới muôn màu của sách, nhằm từng bước xây dựng thói quen đọc sách lành mạnh cho các bạn nhỏ.

Tổ chức nhiều hoạt động tham quan, làm quen với thư viện.

Được làm quen với không gian thư viện hiện đại, thân thiện với những kệ sách nhiều thể loại phong phú, đa dạng khiến các các em học sinh, đặc biệt là những Ong Vàng nhỏ vừa bước vào môi trường tiểu học bày tỏ sự thích thú, vui vẻ. Bất kỳ góc nhỏ nào của thư viện cũng có thể trở thành thế giới riêng để mỗi em có thể hưởng thụ trọn vẹn thú vui đọc sách.

Các Ong Vàng lớp 1 trong buổi tham quan làm quen với thư viện Đức Trí

Việc đọc sách mở ra cho các em một thế giới tri thức bổ ích trên nhiều lĩnh vực, giúp các em tăng hiểu biết, rèn luyện được khả năng tập trung, ghi nhớ, tăng trí tưởng tượng, gia tăng năng lực ngôn ngữ. Bên cạnh đó, các hoạt động tại thư viện cũng hỗ trợ rất tích cực cho việc học của học sinh và công tác dạy học của thầy cô Đức Trí.

Sinh hoạt thư viện được các thầy cô tổ chức linh hoạt, sáng tạo giúp cho các em cảm thấy hào hứng và phát huy tối đa hoạt động của thư viện trong việc giúp học sinh tìm hiểu thông tin, tư liệu phục vụ học tập.

Đi thư viện thường xuyên giúp tình yêu sách sẽ được lan tỏa một cách tự nhiên

Tổ chức các tiết học trong thư viện

Theo các chuyên gia về giáo dục, môi trường, không gian học tập và các yếu tố ngoại cảnh có tác động đáng kể đến sự tập trung, sáng tạo của học sinh. Do đó bên cạnh những giờ học ở trên lớp thì Đức Trí đã tổ chức nhiều tiết học cho các em ở trong nhiều không gian khác nhau nhằm tạo nhiều trải nghiệm học tập mới mẻ và kích thích sự sáng tạo trong học tập. Thư viện trường học là một thế giới tri thức bao la được bài trí với không gian bắt mắt, mỗi một góc trong thư viện đều khơi gợi niềm hứng thú về sách của các em. Bởi vậy, khi tổ chức các tiết học trong thư viện không chỉ tận dụng được nguồn tài nguyên sách ở đây để giảng dạy mà còn thổi hồn vào các em niềm đam mê hứng thú với mỗi một quyển sách. Các tiết học cũng được đầu tư bài bản, có chiều sâu và luôn diễn ra trong không khí vui tươi, nhẹ nhàng, thoải mái mà thân thiện gần gũi giữa cô và trò.

Có nhiều sách, nhiều câu chuyện kể ở thư viện có thể biến thành chương trình để dạy cho trẻ ở trong lớp

Các tiết học được các giáo viên đầu tư bài bản, có chiều sâu

Sự đồng hành của giáo viên trong lớp với học sinh cực kỳ quan trọng. Nếu thấy cô yêu thích sách, trân trọng và nâng niu từng cuốn sách, các bạn nhỏ cũng sẽ được truyền cảm hứng với tình yêu sách

 Các hoạt động xây văn hóa đọc trong nhà trường không chỉ giúp các em hứng thú yêu thích đọc sách hơn mà còn tích lũy được vốn từ, khả năng sáng tạo, giáo dục đạo đức, kỹ năng sống ngay từ khi còn nhỏ. Hi vọng rằng với những hoạt động mà Đức Trí tổ chức sẽ giúp các Ong Vàng cảm thấy thích thú với việc đến thư viện mỗi ngày, khám phá nhiều cuốn sách hay và nuôi dưỡng tình yêu với sách. Bởi sách không chỉ là cánh cửa của tri thức mà còn là người bạn đồng hành sẽ đi cùng các em đến hết cuộc đời.

Tin tức liên quan